NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT

Đối với mỗi con người, chúng ta phải cần có rất nhiều đức tính khác nhau để có thể trưởng thành hơn và thành công hơn trong cuộc sống

TRƯỜNG THCS ĐÔNG PHÚ

TUYÊN DƯƠNG HỌC SINH LÀM VIỆC TỐT

Nhặt được của rơi trả lại cho người bị mất là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam. Ngày nay, bên cạnh một số em học sinh có biểu hiện sa sút về đạo đức, thì cũng có nhiều học sinh nổi lên như một tấm gương sáng. Hai em học sinh Lăng Tuấn Anh lớp 6B và Mai Xuân Tuyển lớp 8A trường THCS Đông Phú là hình ảnh đẹp về ý thức nhặt được của rơi trả người đánh mất rất đáng được biểu dương.

Ngày 16/12/2020, trên đường đi học từ nhà đến trường, học sinh Lăng Tuấn Anh lớp 6B đã nhặt được chiếc điện thoại Samsung còn rất mới và đẹp, có giá trị gần 4.000.000 (bốn triệu đồng) giá trị này không phải là nhỏ với mỗi em học sinh. Khi nhặt được điện thoại này nhiều học sinh sẽ có những ứng xử khác nhau, có em sẽ lấy luôn hay có em còn phân vân, đắn đo có  nên báo lại hay không.  Nhưng với học sinh Lăng Tuấn Anh mặc dù là người dân tộc thiểu số, đang sinh sống tại thôn đặc biệt khó khăn, gia đình thuộc hộ cận nghèo, bố ốm yếu hạn chế về khả năng lao động, bản thân em đang bị viêm cầu thận nặng hạn chế về học tập và vận động, phải đi điều trị định kỳ thường xuyên. Trong gia đình em hiện nay chỉ có mẹ là lao động chính để nuôi năm nhân khẩu trong gia đình, khi em nhặt được điện thoại, em không có chút do dự mà đi xe thẳng đến trường mang ngay chiếc điện thoại đó tìm gặp thầy Tổng phụ trách Đội để báo cáo sự việc trên và mong nhà trường đăng tải thông tin tìm người đánh rơi để trả lại.

Ngày 20/12/2020 thực hiện kế hoạch của HĐĐ các cấp về việc thực hiện chương trình “Ngày thứ bẩy tình nguyện, ngày chủ nhật xanh”, hưởng ứng phong trào xây dựng làng xã Xanh – Sạch – Đẹp, góp phần tích cực vào việc xây dựng xã Đông Phú đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao. Trường THCS Đông Phú tổ chức cho gần 300 em học sinh làm công tác vệ sinh trục đường liên xã dài gần 4 km. Trong quá trình làm công tác vệ sinh em Mai Xuân Tuyển lớp 8A đã nhặt được 01 điện thoại hiệu Oppo có giá trị khoảng 2.500.000 (hai triệu năm trăm nghìn đồng), 01 thẻ ngân hàng và 1.000.000 tiền mặt (Một triệu đồng), bản thân em ngay lập tức đưa ngay cho thầy giáo chủ nhiệm, nhờ nhà trường tìm cách trả lại cho người đánh rơi.

Sau nhiều ngày nhà trường đăng tải thông tin và được nhiều người chia sẻ trên mạng xã hội tìm chủ nhân của số tài sản trên. Khi chủ nhân của số tài sản trên liên hệ, nhà trường xác minh đúng chủ nhân và đã mời đến nhận lại tài sản của mình.

Các em Lăng Tuấn Anh, Mai Xuân Tuyển, hai em học sinh trên đều là những học sinh ngoan ngoãn được bạn bè và thầy cô yêu quý. Hành động  đúng đắn của 2 em như có sức lan tỏa tới học sinh toàn trường,  từ đầu năm học đến nay đã có nhiều em học sinh của nhà trường nhặt được của rơi báo lại nhà trường để trả lại cho người mất. Có em thì nhặt được chìa khóa xe, áo khoác đồng phục của các bạn bỏ quên, có 1 em học sinh nhặt được 700.000 (bẩy trăm nghìn), 01em nhặt được 500.000 (năm trăm nghìn), 02 em nhặt được 100.000(một trăm nghìn)...và nhiều tài sản giá trị khác, tất cả các tài sản trên đã được Liên đội nhà trường thông báo trên hệ thống thông tin nhà trường và đã tổ chức trả lại các bạn làm rơi. Điều đó đã chứng minh rằng học sinh trường THCS Đông Phú đã biết hình thành cho mình kỹ năng sống cần thiết, đó chính là đức tính trung thực, thật thà.  Bởi lẽ, người sống trung thực luôn được mọi người yêu quý, tôn trọng.

Đối với mỗi con người, chúng ta phải cần có rất nhiều đức tính khác nhau để có thể trưởng thành hơn và thành công hơn trong cuộc sống. Tuy nhiên, đối với thế hệ học sinh ngày nay thì việc trung thực trong cuộc sống là rất quan trọng để các em có thể tự lập và thành công sau này. Khi được hỏi các em nói “cha mẹ và thầy cô dạy em khi nhặt được của rơi phải trả lại cho người đánh rơi”, sau khi trả lại cho người bị mất, chúng em rất vui. Một suy nghĩ thật giản dị nhưng cũng đủ làm cho mỗi người phải suy nghĩ. Bởi lẽ, trong cuộc sống việc nhặt được của rơi trả lại người đánh mất không phải ai cũng làm được!

Việc hai em học sinh đã làm, được thầy Hiệu trưởng tuyên dương trước học sinh toàn trường trong giờ chào cờ đầu tuần ngày 28/12/2020 và được HĐĐ huyện Lục Nam tặng danh hiệu “Dũng sĩ nghìn việc tốt” cho hai học sinh Lăng Tuấn Anh lớp 6B và Mai Xuân Tuyển lớp 8A. Đây là tấm gương sáng về người tốt việc tốt mà học sinh cần phải học tập và noi theo.

 

Tác giả: Thầy giáo: Lê Xuân Sơn
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 2
Tháng 11 : 144
Năm 2021 : 1.955