QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN NHÀ TRƯỜNG

Tháng 8 năm 1965, trường cấp II Tân Lập được thành lập (Tân Lập là tên của xã Đông Phú lúc bấy giờ). Khi mới thành lập trường nằm ở khu Việt Tiến (tức khu Va Khê,  trường Tiểu học Đông Phú I hiện nay), với 01 lớp 5 duy nhất có hơn 40 học sinh và chỉ với 02 thầy giáo.Thầy Nguyễn Văn Cánh quê ở Lạng Giang là Hiệu trưởng dạy các môn học Tự nhiên và thầy Trần Thế Dân dạy các môn Xã hội. Lớp học được làm từ tường đất mái rạ do nhân dân đóng góp và xây dựng; sân đất tuyềnh toàng. Các thầy giáo phải ở trọ trong nhà dân ở thôn Trong. Cuộc sống làm việc của các thầy và việc học tập của học sinh đầy gian nan vất vả.

Sự thành lập trường cấp II Tân Lập có ý nghĩa vô cùng to lớn với việc học tập của con em nhân dân địa phương. Kể từ đây, con em nhân dân Tân Lập đã có ngôi trường cấp II để học tập, thoát dần khỏi cảnh cuốc bộ hàng chục cây số xuống Bảo Đài, Tam Dị học nhờ mỗi buổi sáng tinh mơ…

Theo năm tháng, số lượng học sinh tăng dần, quy mô trường lớp, đội  ngũ thầy cô giáo cũng ngày càng phát triển.Trong hoàn cảnh hết sức khó khăn của những năm chiến tranh ác liệt chống đế quốc Mĩ leo thang bắn phá miền Bắc, thầy và trò nhà trường đã hăng hái tích cực trong học tập và xây dựng, với tinh thần thi đua cùng cả nước trong phong trào“Mỗi người làm việc bằng hai”.

Đến năm 1971, trường được địa phương cho di chuyển về vị trí hiện nay cho phù hợp với quy mô phát triển của trường lớp theo yêu cầu học tập của con em nhân dân và được đổi tên là trường cấp II Đông Phú.

Vào những năm cuối của thập kỷ 70 của thế kỷ XX, theo sự chỉ đạo của cấp trên, trường cấp I và cấp II sáp nhập với nhau thành trường cấp I-II. Tuy sáp nhập nhưng trường cấp II cũ vẫn được coi là khu trung tâm. Vì thế trường đã được đầu tư xây dựng khá hơn với 2 dãy nhà ngói gồm tất cả 6 phòng học và khu Hiệu bộ 7 gian, có phòng làm việc của Hiệu trưởng, phòng ở cho giáo viên và Văn phòng làm việc.

Đến năm 1989, trường lại được tách riêng cấp I và cấp II gọi là trường THCS Đông Phú như ngày nay. Quy mô trường lớp phát triển mạnh, nhất là từ những năm 1993 trở đi. Trường có lúc thiếu phòng học phải học nhờ khu Va Khê của trường Tiểu học, học nhờ Hội trường UBND xã và học ở cả Văn phòng nhà trường. Việc giảng dạy và học tập của giáo viên và học sinh gặp rất nhiều khó khăn, chất lượng học tập của học sinh cũng bị hạn chế khá nhiều.

Trước tình hình đó, Ban giám hiệu nhà trường đã nỗ lực, tích cực tham mưu cho địa phương trong việc xây dựng CSVC trường lớp. Được sự quan tâm của địa phương và sự đóng góp ủng hộ của nhân dân địa phương, dẫy nhà cao tầng phía Đông đã đượckhởi công năm 1994 và được đưa vào sử dụng ngay cả khi chưa được hoàn thiện, đã giải quyết được vấn đề thiếu phòng học cho học sinh. Đến năm 1998 mới được hoàn thiện xong.

Cùng với thành tựu phát triển kinh tế của địa phương trong thời kỳ đổi mới, năm 2003, nhà trường đã tham mưu với địa phương kế hoạch xây dựng trường chuẩn Quốc gia.

Thực hiện đề án ấy, năm 2005, địa phương lại cho khởi công xây dựng ngôi nhà cao tầng phía Tây và cho đổ sân bê tông năm 2006. Thực hiện kế hoạch xây dựng trường chuẩn, từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2006, địa phương và Phòng Giáo dục, Phòng Tài chính, cùng với sự đóng góp của phụ huynh học sinh nhà trường cũng như bằng chính sự cố gắng, nỗ lực góp công, góp của của thầy trò nhà trường nên hàng loạt các công trình sân chơi, bãi tập, vườn hoa cây cảnh, đường đi lối lại… đã được hoàn thiện. Chính vì thế, tháng 12 năm 2006, UBND Tỉnh Bắc Giang đã ra Quyết định cấp “Bằng công nhận Trường đạt Chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001- 2010” cho trường THCS Đông Phú. Đây thựcsự là niềm vui mừng khôn xiết của thầy và trò nhà trường cũng như của lãnh đạo và nhân dân địa phương.

Ngắm nhìn ngôi trường khang trang, hoành tráng, chúng ta không thể không tự hào về quá trình xây dựng và phát triển đi lên của nhà trường.

Kể từ khi thành lập, trường đã được sự tận tâm tận lực lãnh đạo của 12 thầy Hiệu trưởng (tính đến thời điểm năm 2008),sự cống hiến nhiệt tình và có hiệu quả của biết bao thế hệ các thầy, cô giáo cũng như biết bao công sức học tập, tu dưỡng, rèn luyện, góp sức xây dựng làm rạng danh tên trường của bào thế hệ học sinh trong hơn 40 năm qua.

Chúng ta có quyền tự hào vì từ một ngôi trường nhỏ bé ngày nào giờ đã thành ngôi trường chuẩn Quốc gia với quy mô và bề dầy thành tích tầm cỡ trong huyện. Tự hào vì nhà trường đã góp phần đào  tạo ra biết bao những công dân có ích đang từng ngày, từng giờ cống hiến trí tuệ, sức lực xây dựng quê hương, đất nước. Nhiều anh chị đã trưởng thành trong mọi lĩnh vực công tác cũng như trong quân đội. Tiêu biểu cho thế hệ học sinh nhà trường có anh Phạm Quốc Luật- chuyên viên UB Kiểm tra Huyện uỷ (nay đã nghỉ hưu), anh Hoàng Sĩ Sơn thôn Tân Tiến hiện đang làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng; ngay cả thầy Nguyễn Văn Thìn- nguyên Hiệu trưởng nhà trường, các thầy cô giáo Đinh Thị Soạn, Hoàng Thị Toàn, Nguyễn Huyền Thảo, Hồ Tuấn Thanh… cũng đều là học sinh cũ của trường.

Trong quân đội cũng có nhiều anh là sĩ quan mang quân hàm cấp tá. Có người đã nghỉ hưu, cũng có người đang tại ngũ vì sự bình yên của đất nước. Thế hệ này tiếp nối thế hệ trước. Chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây đã có hàng trăm anh chị là học sinh cũ của trường đã tốt nghiệp các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp. Người công tác xa nhà, người trở về địa phương cùng các bác, các chú lãnh đạo địa phương đang từng ngày, từng giờ góp phần xây quê hương giàu đẹp.

Có được niềm vui hôm nay, mỗi chúng ta không khỏi bồi hồi tưởng nhớ tới hàng chục người con quê hương- nguyên là học sinh cũ của trường-  đã anh dũng chiến đấu hy sinh cho nền độc  lập, tự do của Tổ quốc thân yêu.

Tự mình, mỗi chúng ta thầm hứa với các anh hãy cố gắng, cố gắng thật nhiều hơn nữa để xứng đáng với sự cống hiến máu xương của các anh, xứng đáng với bao thế hệ đi trước, xứng với sự quan tâm của Đảng, chính quyền, sự ủng hộ giúp đỡ của nhân dân địa phương đang từng ngày, từng giờ kề vai sát cánh cùng với thầy và trò  trên con đường bước tiếp.

Thầy và trò nhà trường hôm này xin quyết tâm thực hiện tốt cuộc vận động  “Hai không”, cuộc  vận  động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, cuộc vận động “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương tự học và sáng tạo”, đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” và các phong trào do địa phương phát động để xứng đáng danh hiệu trường Chuẩn Quốc gia. Từng bước vững chắc tiến lên xây dựng trường Chuẩn Quốc gia giai đoạn 2 vào những năm sắp tới.

                                                                                                                                                                                                                           Đông Phú, ngày 10 tháng 5 năm 2010

MỘT SỐ HÌNH ẢNH NHÀ TRƯỜNG


 

Ban giám hiệu Trường THCS Đông Phú